Trong lịch sử chiến tranh của nhân loại, con người đã biết chế tạo và sử dụng nhiều loại vũ khí ngày càng tân tiến, từ gươm tới súng máy và bom nguyên tử. Câu hỏi đặt ra ở đây là, đâu sẽ là những loại vũ khí tiếp theo trong nấc thang tiến hóa? Trang New Scientist đã đưa ra phỏng đoán về 10 công nghệ vũ khí triển vọng nhất cho tương lai.

10 loại vũ khí sẽ thống trị trong tương lai

1. Vũ khí tự động

Robot có tên Cheetah của người Mỹ có thể tăng tốc nhanh chóng hoặc dừng gấp để săn đuổi
hoặc tránh né địch thủ. (Ảnh internet)

Đây là những cỗ xe robot đang được phát triển, có khả năng tìm kiếm và hủy diệt binh lính cũng như trang thiết bị của kẻ thù trên mặt đất hoặc trong không khí nhưng không gây nguy hiểm cho các lực lượng đồng minh, về mặt lý thuyết.

Phương thức hoạt động: Các máy tính cài đặt bên trong sẽ diễn giải dữ liệu cảm biến để xác định và nhắm tấn công các lực lượng thù địch bằng những vũ khí gắn liền chúng. Các robot có thể truy vấn những người điều khiển từ những vị trí ở xa về việc tiến tới nã hỏa lực. Trong khi đó, các lực lượng đồng minh có thể mang bộ thu giúp nhận diện họ là “bạn bè“.

Hạn chế: Yếu điểm của loại vũ khí này là gặp khó khăn trong việc phân biệt nhanh chóng và chính xác giữa các thế lực thù địch với các bên hay đối tượng trung lập hoặc thân thiện, như dân thường, trâu bò, cây cối và máy kéo. Các hệ thống kết nối với những người điều khiển từ xa dễ bị trục trặc trong lúc liên lạc. Các robot bị hỏng có thể nã hỏa lực điên loạn vào bất cứ đối tượng nào.

2. Các tia laser năng lượng cao

Các tia laser năng lượng cao có thể di chuyển với tốc độ của ánh sáng và tấn công từ khoảng
cách xa hàng ngàn km.

Đây là những chùm tia năng lượng mạnh mẽ, bay xuyên không khí hoặc không gian theo đường thẳng. Chúng di chuyển với tốc độ của ánh sáng và có thể tấn công từ khoảng cách xa hàng ngàn km.

Phương thức hoạt động: Các tấm gương lớn tập trung những chùm laser mạnh mẽ vào một điểm nhỏ trên mục tiêu. Sức nóng tạo ra các vết bỏng xuyên qua bề mặt của mục tiêu, phá vỡ chuyến bay, vô hiệu hoá các đầu đạn hoặc đốt cháy nhiên liệu hay vật liệu nổ.

Hạn chế: Để gây thương tích, loại vũ khí này cần nhiều năng lượng hơn so với các viên đạn, vốn tiêu diệt mục tiêu bằng động lượng của chúng. Các tia laser mạnh cần nhiên liệu hoặc năng lượng điện và cũng rất cồng kềnh (vũ khí bắn đạn laser của Mỹ choán chỗ cả một máy bay Boeing 747). Việc di chuyển xuyên không khí và sự chuyển động không đều có thể phân tán năng lượng của chùm tia laser.

3. Vũ khí cài cắm trong không gian


Ảnh minh họa: Wikimedia.

Không gian là vùng đất cao nhất, vì vậy các vũ khí trên quỹ đạo sẽ có khả năng nhìn thấy và hạ gục bất cứ vật gì trên mặt đất, trong không khí hoặc ở liền kề trong không gian.

Phương thức hoạt động: Nhiệm vụ chính của các loại vũ khí cài cắm trong không gian sẽ là chống lại những tên lửa đạn đạo nhắm bắn các mục tiêu trên trái đất. Các đội bắn chặn hoặc trạm chiến đấu sẽ được xây dựng trên quỹ đạo, sẵn sàng nã hỏa lực vào bất kỳ tên lửa tấn công nào. Phương pháp hàng đầu hiện nay là đạn rắn, như que vonfram, có thể tác động đến tên lửa. Tuy nhiên, người ta cũng đang cân nhắc xây dựng các trạm chiến đấu bằng tia laser.

Hạn chế: Công nghệ này hiện còn non nớt. Các lần phản ứng cần phải rất nhanh. Các máy bắn chặn phải nhắm trúng và phá hủy các đầu đạn, một việc tương đối khó khăn. Để vận hành, các tia laser cũng cần nhiên liệu hóa học hoặc năng lượng điện vốn không sẵn có trong không gian.

4. Máy bay siêu thanh


Mỹ đang theo đuổi dự án phát triển máy bay siêu thanh Falcon. (Ảnh internet)

Cất cánh từ một đường băng tiêu chuẩn, một máy bay siêu thanh có thể bay nhanh hơn mức tốc độ Mach 5, tức khoảng 5.793km/h để tiếp cận bất cứ nơi nào trên thế giới trong vòng hai giờ đồng hồ. Nó cũng sẽ có đủ lực đẩy để đưa một vệ tinh vào quỹ đạo thấp của trái đất.

Phương thức hoạt động: Để có thể cất cánh từ một đường băng, một chiếc máy bay siêu thanh hoặc sẽ “quá giang” trên một máy bay thông thường, hoặc có riêng động cơ phản lực thông thường. Động cơ đó sẽ mang máy bay siêu thanh tới độ cao có mật độ không khí và sức cản thấp hơn. Ở đây, máy bay sẽ đạt tốc độ siêu âm và sau đó chuyển sang sử dụng động cơ phản lực tĩnh siêu âm. Máy bay phản lực tĩnh siêu âm thu nhận không khí và trộn nó với nhiên liệu, vì vậy hỗn hợp sẽ bốc cháy khi chảy qua động cơ ở tốc độ siêu âm. Điều này đồng nghĩa với việc máy bay phản lực tĩnh siêu âm có thể đạt được phần nào tốc độ của một tên lửa mà không cần phải mang theo chất oxy hóa nặng (để trộn với nhiên liệu), như tên lửa.

Hạn chế: Công nghệ này vẫn còn ở “thời kỳ trứng nước“, với nhiều vấn đề kỹ thuật chưa được giải quyết. Các động cơ phản lực tĩnh siêu âm không thể khởi động cho đến khi máy bay bay nhanh hơn tốc độ của âm thanh. Ngoài ra, các chuyến bay siêu thanh cho đến nay mới được thử nghiệm ở những máy bay không người lái nhỏ và được các phương tiện khác đưa tới mức tốc độ cao.

5. Hệ thống từ chối hoạt động (ADS)


Sơ đồ mô phỏng hoạt động của Hệ thống từ chối hoạt động (ADS). (Ảnh: AP).

Các chùm tia vi ba hoặc sóng millimét cực ngắn được cho là có thể làm cho mọi người bỏ chạy mà không gây tổn thương cho họ. Chúng thường có thể được kích hoạt qua một máy phát gắn trong xe quân sự Humvee, trong các tình huống kiểm soát đám đông.

Phương thức hoạt động: Một ăng ten 2 mét và máy phát di động sản sinh và bắn ra một chùm phóng xạ 95-gigahertz (3 millimét). Lớp ngoài dày 0,3 millimetre của da người sẽ hấp thụcác sóng milimét, gây đau dữ dội trong vòng 5 giây, Vì vậy, mọi người sẽ phải bỏ chạy càng nhanh càng tốt.

Hạn chế: Loại vũ khí này có thể gây thương tích nghiêm trọng nếu các mục tiêu không thể tẩu thoát khỏi chùm tia bắn ra. Các vết bỏng da cũng xuất hiện trong vòng vài phút. Chùm tia này cũng siêu đốt nóng các vật bằng kim loại như tiền xu, hoa tai hay gọng kính, vốn sau đó có gây bỏng cháy da người.

6. Tên lửa hạt nhân


Tên lửa hạt nhân được đánh giá là có sức mạnh hủy diệt tối thượng. (Ảnh: Science).

Các tên lửa hạt nhân có thể mang tới sự hủy diệt chưa từng có ở bất cứ nơi nào trên thế giới, khiến cho chúng đạt tới mức độ cuối cùng của sức mạnh quân sự.

Phương thức hoạt động: Một hoặc nhiều đầu đạn hạt nhân được lắp đặt trên một tên lửa đạn đạo phóng theo phương thẳng đứng. Tên lửa cháy hết trong khí quyển phía trên, sau đó lao xuống đến đích đã được lập trình trước, nơi quả bom hạ cánh và phát nổ.

Hạn chế: Những vũ khí đáng sợ như vậy có sức hủy diệt kinh hoàng đến mức chúng chưa từng được sử dụng trong chiến tranh (hai quả bom nguyên tử được máy bay Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật năm 1945 có sức hủy diệt kém hơn). Thêm vào đó, địa điểm phóng và quỹ đạo bay của tên lửa hạt nhân rất dễ bị phát hiện, dẫn đến khả năng trả đũa bằng mọi cách từ quốc gia mục tiêu.

7. Súng bắn điện (Taser)


Ảnh minh họa một tình huống cảnh sát sử dụng súng Taser. (Ảnh: www.taser.org)

Súng Taser vô hiệu hóa mọi người bằng các phát bắn điện cao áp, cho phép cảnh sát khuất phục các đối tượng mà không gây chấn thương lâu dài.

Phương thức hoạt động: Một khẩu súng đặc biệt bắn ra các cực điện như phi tiêu theo đường thẳng. Các cực điện này sẽ tạo ra xung điện, tạm thời phá vỡ sự kiểm soát các cơ bắp chủ động ở mục tiêu. Cảnh sát có thể nhắm bắn vào thân hoặc chân của mục tiêu nhằm tránh gây thương tổn đến những khu vực dễ bị tổn thương như đầu và cổ của người này. Thiếu sự kiểm soát cơ bắp, mục tiêu sẽ ngãn lăn xuống đất.

Hạn chế: Những người bị sốc điện vì súng Taser có thể bị thương khi họ ngã xuống mặt đất. Các cực điện có thể gây tổn thương cổ họng, mắt hoặc bộ phận sinh dục. Các Xung điện có thể gây ra co thắt cơ hoặc co giật, thậm chí đã có báo cáo về một số trường hợp tử vong. Một xung điện không ngăn cản được tất cả mọi người, và hiện có nhiều cáo buộc về việc lạm dụng súng bắn điện cũng như việc sử dụng chúng để tra tấn.

8. Bom điện từ (bom E)


Tác động của bom E có thể bao trùm cả một phạm vi rộng lớn. (Ảnh: CTV.)

Các xung điện vi sóng công suất cao có thể triệt hạ máy tính, thiết bị điện tử và mạng lưới điện, làm tê liệt các hệ thống quân sự và dân sự.

Phương thức hoạt động: Sự gia tăng nhanh chóng sức mạnh trường điện từ trong một xung điện gây các đột biến dòng điện trong dây dẫn. Việc này gây cháy các thiết bị điện tử vì các chip bán dẫn đặc biệt dễ bị tổn thương. Các quả bom đặc biệt phát ra các xung điện từ cường độ mạnh nhất, bao trùm cả khu vực rộng lớn, nhưng các máy bay không người lái chở theo những máy phát nhỏ hơn có thể xác định chính xác các mục tiêu.

Hạn chế: Các kết quả có thể phụ thuộc vào điều kiện cụ thể và rất khó dự đoán. Trang thiết bị quân sự nhạy cảm của đối phương có thể được bảo vệ. Thêm vào đó, các xung điện vi sóng cũng có thể vô hiệu hóa những thiết bị điện tử của đồng minh nằm trong phạm vi tấn công.

9. Phòng thủ tên lửa theo lớp


Sơ đồ mô phỏng hệ thống phòng thủ tên lửa theo lớp. (Ảnh: WordPress.)

Phòng thủ tên lửa theo lớp mang tới cơ hội tốt nhất để bắn hạ các tên lửa đạn đạo tấn công thù địch.

Phương thức hoạt động: Các hệ thống chống tên lửa đa lớp được triển khai để nhắm bắn tên lửa đạn đạo thù địch trong các giai đoạn bay khác nhau của tên lửa tấn công: (1) giai đoạn đẩy, các động cơ đốt của tên lửa khiến nó dễ dàng bị phát hiện; (2) giai đoạn giữa, trong khi đầu đạn lao xuống trong không gian; và (3) giai đoạn cuối, khi nó tiếp cận mục tiêu. Mỗi giai đoạn, hay mỗi lớp, của hệ thống phòng thủ làm tăng cơ hội tiêu diệt thành công tên lửa thù địch.

Hạn chế: Phụ thuộc vào hiệu quả của mỗi lớp. Việc xây dựng, thử nghiệm, triển khai và duy trì hệ thống này cũng rất tốn kém. Giai đoạn đẩy ban đầu là thời điểm dễ nhất để nhắm mục tiêu, nhưng cần các phản ứng cực nhanh.

10. Chiến tranh thông tin


Ngay cả nước phát động chiến tranh thông tin cũng có thể chịu hậu quả từ chiến thuật này. (Ảnh: MDT).

Chiến thuật này sẽ cản trở dòng chảy các thông tin quan trọng đối với hoạt động của đối phương, trong khi bảo vệ các kênh truyền thông thân thiện.

Phương thức hoạt động: Chiến tranh thông tin đặc biệt nhắm tấn công mục tiêu là các mạng lưới truyền thông và máy tính. Các tin tặc máy tính chuyên nghiệp có thể đột nhập và làm quá tải các hệ thống và máy tính quân sự hoặc phát tán virus máy tính. Những thiết bị làm nhiễu cũng có thể chặn việc truyền phát của các đài phát thanh và truyền hình. Các thông tin sai lạc cũng được cố ý truyền bá.

Hạn chế: Nước Mỹ hiện phụ thuộc vào máy tính và các hệ thống truyền thông nhiều hơn so với hầu hết các đối thủ tiềm năng của họ, khiến chiến thuật này là mối đe dọa tiềm năng đối với họ. Ngoài ra, chiến tranh thông tin có tác dụng rất hạn chế trong việc chống lại những đối thủ công nghệ thấp. Cả hai bên cũng dễ bị tổn hại trước các thông tin sai lệch.

Theo Vietnamnet