Google Trends là gì: 7 cách sử dụng Google Trend tăng hiệu quả SEO

Bạn đã từng nghe hay từng sử dụng Google trends vietnam chứ?

Hãy tưởng tượng thế này.

Vào năm 2017, nếu bạn sử hữu một chiếc fidget spinner (con quay cân bằng giúp giảm stress) bạn có thể nhận được nhiều chú ý và ngưỡng mộ.

Nhưng nếu bạn mua một cái vào hôm nay, hầu như chẳng ai quan tâm nữa. Trong Digital Marketing, đây cũng là cảm xúc của đọc giả khi bạn viết ra những bài báo về các xu hướng đang dần “hết thời”.

Nếu câu chuyện không còn hấp dẫn, đọc giả sẽ không còn hào hứng nữa.

Thay vào đó, họ có thế coi website bạn như một “người” lỗi thời và không muốn gắn bó.

May mắn thay, các marketer có quyền truy cập vào một công cụ mạnh mẽ, cái mà có thể giải quyết vấn đề này, đó là Google Trend – Google xu hướng.

Và ngoài việc cung cấp cho bạn các xu hướng Google Search hiện tại để làm mới nội dung, Google Trend có thể giúp bạn nâng cao hiệu quả SEO: Xếp hạng cho nhiều từ khóa hơn và tăng organic traffic, điều hướng lại chiến dịch Marketing của doanh nghiệp.

Chúng ta có thể gọi là google xu hướng hay đơn giản google trends là một công cụ tìm kiếm trực tuyến cho phép người dùng xem tần suất các từ khóa, chủ đề và cụm từ cụ thể đã được truy vấn trong một khoảng thời gian cụ thể.

Google Trend hoạt động bằng cách phân tích một phần tìm kiếm của Google để tính toán số lượng tìm kiếm đã được thực hiện cho các cụm từ đã nhập, liên quan đến tổng số tìm kiếm được thực hiện trên Google trong cùng thời gian.

Để cung cấp độ phổ biến tương đối chính xác nhất. Google Trend không cho phép các tìm kiếm lặp lại từ cùng một người trong một khoảng thời gian ngắn.

Công cụ hữu ích này cũng có thể cho bạn thấy mức độ tìm kiếm phổ biến của query trong các khung thời gian nhất định.

 

Giờ thì bạn đã biết khái niệm chính xác Google xu hướng là gì rồi. Và bạn đừng bỏ lỡ với phần hướng dẫn sử dụng Google Trends. – 7 cách sử dụng để tăng hiệu quả SEO mới nhất hiện nay.

1. Google trends – Tạo và tối ưu hóa nội dung cho xu hướng theo mùa.

Xu hướng theo mùa (Seasonal Trends) là một số chủ đề đáng tin cậy và nhất quán để đề cập.

Nó cung cấp một ngân hàng gồm các bài báo mà bạn có thể viết mỗi năm.

Để tận dụng sự gia tăng của các tìm kiếm, một số từ khóa sẽ thu hút. Bạn có thể tạo nội dung mới hoặc tối ưu hóa nội dung hiện có về các chủ đề này khi độ phổ biến của chúng đạt đỉnh cao.

Nhưng làm sao để bạn biết chính xác khi nào thì độ phổ biến của query sẽ đạt đến đỉnh điểm. Chúng ta cùng tham khảo ví dụ cụ thể dưới đây!

Ví dụ: Hãy xem dữ liệu Google Trend cho từ khóa “umbrella” ở Mỹ.

Google Trend cho từ khóa “umbrella” ở Mỹ

Và xu hướng tương tự ở Úc:

Google Trend cho từ khóa “umbrella” ở Úc

Bạn có thể thấy rằng truy vấn “umbrella” phổ biến nhất ở Mỹ vào tháng 6 trong khi ở Úc, cao điểm rơi vào tháng 12. Đây là những tháng khi mùa mưa bắt đầu và mọi người nhận ra rằng họ không muốn bị ướt.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào mùa, bạn có thể nhanh chóng ước tính các đỉnh và đáy của doanh nghiệp bằng cách phân tích các truy vấn tìm kiếm có liên quan trong Google Trend.

Sau đó, bạn có thể sử dụng dữ liệu này theo hai cách:

Tạo nội dung có liên quan trùng với thời điểm cao điểm

Ví dụ: Nếu bạn sống ở Úc và bán umbrella – ô, bạn nên tập hợp một “hướng dẫn chuẩn bị cho mùa mưa” và xuất bản vào tháng 12. Cuối cùng, đây là lúc khách hàng tiềm năng của bạn có nhiều khả năng tìm kiếm những thông tin đó nhất.

Bắt đầu tối ưu hóa các trang có liên quan hiện có trước (các) cao điểm 

Giả sử bạn đã có “hướng dẫn chuẩn bị cho mùa mưa” hoặc thậm chí có thể là trang thương mại điện tử bán ô. Hãy bắt đầu ưu tiên tối ưu hóa các trang như vậy một vài tháng trước khi cao điểm xảy ra (tức là 2 – 3 tháng trước tháng 12, nếu bạn ở Úc).

Ví dụ: Bạn có thể bắt đầu chiến dịch xây dựng liên kết vào tháng 10, điều này có thể dẫn đến việc tăng thứ hạng trong thời gian tìm kiếm cao điểm.

2. Tìm chủ đề theo xu hướng để bao quát trên Google trends

Sự nắm chắc bao quát trên các sự kiện hiện tại sẽ giúp bạn giữ chân đọc giả, thu hút họ hơn bởi các bài viết với nội dung thật sự mọi người đang quan tâm. Họ cũng sẽ bắt đầu phụ thuộc vào bạn. Thật tuyệt đúng không nào!

Để tìm các chủ đề theo xu hướng, hãy sử dụng công cụ Search Trends (xu hướng tìm kiếm) trên Google Trend.

Sử dụng Trending Searches, bạn có thể tìm các truy vấn tìm kiếm đã có mức độ phổ biến tăng vọt trong 24 giờ qua (ở bất kỳ vị trí nhất định nào).

Tại sao bạn cần  làm điều này?

Giả sử bạn điều hành một blog về những người nổi tiếng.

Bạn kiểm tra Trending Searches vào ngày 4 tháng 3 năm 2018 và thấy điều này:

Giải Oscar đang là xu hướng

Giải Oscar đang là xu hướng!

Nhưng không phải thực tế là chủ đề này đang thịnh hành có nghĩa là bạn đã quá muộn?

Dưới đây là biểu đồ xu hướng tìm kiếm cho cụm từ “Giải Oscar” trong bảy ngày từ ngày 2 tháng 3 – ngày 9 tháng 3:

Xu hướng tìm kiếm “Giải Oscar”

Bạn có thể thấy rằng ngày 4 tháng 3 – ngày mà chủ đề đang thịnh hành trên Google Trend – thực tế không phải là ngày cao điểm; Ngày 5 tháng 3 là cao điểm. Sau đó nó ngừng hoạt động vào ngày 6 tháng 3.

Vì vậy, mặc dù cơ hội ở đây có thể nhỏ nhưng bạn có thể thấy rằng vẫn còn cơ hội.

 

3. Đảm bảo mức độ phổ biến sẽ không làm lệch lượng tìm kiếm của từ khóa

Nếu bạn đang cố gắng xác định một chủ đề hay cho phần nội dung tiếp theo của mình, đừng viết một từ nào cho đến khi bạn đã kiểm tra chủ đề đó với Google Trend.

Đơn giản, vì bạn không muốn lãng phí thời gian để tạo nội dung cho các chủ đề không phù hợp.

Ví dụ: Theo Ahrefs ’Keywords Explorer, thuật ngữ“ fidget spinner ”có search volume trung bình hàng tháng là 900K+.

Nhưng thuật ngữ “yoyo” chỉ có trung bình 47 nghìn lượt tìm kiếm mỗi tháng.8

Search Volume trung bình hàng tháng

Độ khó của Từ khóa (KD) cho cả hai từ khóa này là tương tự nhau, sẽ hợp lý hơn nhiều nếu bạn tạo nội dung xung quanh thuật ngữ “fidget spinner”, phải không?

Dưới đây là so sánh của cả hai thuật ngữ trong Google Trend.

So sánh của cả hai thuật ngữ trong Google Trend

Bạn có thể thấy rằng mức độ phổ biến của “fidget spinner” đã tăng đột biến vào tháng 5 năm 2017.

Nhưng kể từ đó, sự quan tâm đã giảm xuống hàng loạt,giờ đây hầu như không có gì.

Mặt khác, sự quan tâm đến yoyo (I love yoyos) vẫn ổn định.

Trên thực tế, nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy rằng “yoyo” hiện là một thuật ngữ phổ biến hơn “fidget spinner”.

4. Google trends giúp Đánh giá nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ ở các khu vực cụ thể

Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể không giành được sự quan tâm của mọi người.

Nhưng nếu bạn có thể nhắm đúng mục tiêu đến khách hàng tiềm năng, thì thời gian và tài nguyên của doanh nghiệp bạn sẽ được sử dụng hiệu quả hơn.

Ví dụ: Một cửa hàng bán áo khoác, muốn thúc đẩy kinh doanh hiệu quả. Thì việc họ cần là xác định đúng nhu cầu khách hàng khi nào là cao điểm. Chính vì vậy việc theo dõi kiểm tra độ phổ biến của keyword “Áo khoác mùa đông” theo từng khu vực, thời gian sẽ giúp họ nhận định được khi nào cần thúc đẩy và đối tượng họ hướng đến là ai.

Và sau khi tìm các vị trí mà từ khóa phổ biến nhất, bạn có thể chạy các chiến dịch Google AdWords. Từ các chiến dịch cụ thể bạn có thể tối ưu hóa các từ khóa trong nội dung đến từng đối tượng trong thời điểm có nhu cầu cao.

5. Xác định nguyên nhân của việc giảm lưu lượng truy cập tự nhiên

Đôi khi, nếu một trong những bài đăng trên blog của bạn bị giảm lưu lượng truy cập tự nhiên (organic traffic), thì đó không phải lúc nào cũng là lỗi từ nội dung của bạn.

Những từ khóa mà nó xếp hạng có thể làm mất đi sự phổ biến của khán giả.

Để xác định chính xác những gì khiến cho lưu lượng organic traffic của bạn bị tuột dốc, Google xu hướng có thể vẽ một bức tranh rõ ràng cho bạn.

Bằng cách sử dụng các từ khóa hàng đầu mà bài đăng của bạn xếp hạng vào Google Trends – Google xu hướng và kiểm tra xu hướng phổ biến của nó theo thời gian, bạn sẽ biết liệu bạn có cần cập nhật bài đăng của mình hay liệu khán giả của bạn có mất hứng thú với các từ khóa hay không.

Chẳng hạn, nếu các từ khóa hàng đầu của bài đăng phổ biến thì độ phổ biến của bạn là ổn định hoặc tăng lên, bạn cần cập nhật bài viết của mình với thông tin mới hơn và toàn diện hơn.

Nếu độ phổ biến từ khóa giảm, khán giả của bạn sẽ mất hứng thú với chủ đề bao quát.

Trong trường hợp đó, bạn khó có thể làm gì để tăng lưu lượng organic traffic của mình.

6. Tìm các từ khóa “đuôi dài” (long-tail) trên Google trends

Với tính năng truy vấn liên quan của mình, Google Trends không chỉ là một công cụ chỉ cách nghiên cứu từ khóa mà còn là công cụ để phát triển toàn bộ chiến lược nội dung của bạn.

Sau khi gắn keyword, Google Trends sẽ hiển thị 20 query liên quan xu hướng hàng đầu và 25 query liên quan phổ biến nhất.

Sau đó, bạn có thể gắn các từ khóa liên quan này vào một phần mềm SEO, như Ahrefs hoặc SEMrush, để kiểm tra độ phức tạp của từ khóa, search volume và tìm thêm các từ khóa liên quan.

Cuối cùng, quá trình này sẽ giúp bạn bao quát các chủ đề theo xu hướng và phổ biến, cái mà có thể thu hút rất nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên.

7. Xác định xem một chủ đề có tốt hơn cho video

Một từ khóa phổ biến đang ở mức độ giảm dần trên tìm kiếm trên website, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn cần loại bỏ nó khỏi toàn bộ nội dung.

Một từ khóa mất độ phổ biến trên tìm kiếm trên web thực sự có thể trở nên phổ biến trên tìm kiếm YouTube.

Chẳng hạn, nếu bạn nhìn vào biểu đồ Google Trends cho từ khóa “content marketing” của Google, bạn sẽ thấy độ phổ biến từ khoá này trên tìm kiếm của Google đã giảm đi trong năm qua.

Nhưng nếu bạn gắn từ khóa này vào Google xu hướng vietnam để tìm kiếm trên YouTube, bạn sẽ thấy rằng độ phổ biến của nó đã tăng lên trong năm qua.

Từ khóa “content marketing” vào Google Trends để tìm kiếm trên YouTube

Chỉ nhìn vào biểu đồ của Google Trends để tìm kiếm trên web có thể sẽ khiến bạn nghĩ rằng từ khóa này đã mất sự phổ biến, nhưng sự phổ biến của nó mới chỉ chuyển từ Google search sang YouTube.

Hay nói cách khác, từ khóa này vẫn là một chủ đề có giá trị trên mạng. Bạn chỉ nên làm một loạt video về nó, thay vì viết bài về chủ đề này.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn nắm rõ hơn cho mình Google Trends là gì cũng như 7 cách sử dụng Google Trends. Để nắm bắt tốt xu hướng và cải thiện nhanh chóng hiệu quả SEO của mình.

Chúc bạn thành công!